เตือนภัยใกล้ตัว หนังยางรัดอาหาร ทำมาจากสารเคมี ชี้ถ้าถูกความร้อนจัด ๆ สารเคมีจะละลายปนเปื้อนใส่อาหาร กินเข้าไปมาก ๆ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
วันที่ 2 มีนาคม 2565 รายการข่าวเที่ยงช่องวัน รายงานเรื่องราวเตือนภัย กรณีร้านอาหารใช้หนังยางมัดอาหาร อาทิ ผักสด ก่อนนำลงไปลวกน้ำร้อนแล้วนำมาขายให้ลูกค้ากิน ซึ่งพบว่าการกระทำดังกล่าวเสี่ยงก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งกับคนที่กินได้ เนื่องจากหนังยางผ่านกระบวนการผลิตจากการผสมสารเคมี อย่าง ซัลเฟอร์ หรือกำมะถัน เพื่อทำให้หนังยางมีความเหนียวและทนทาน
ทั้งนี้ เมื่อหนังยางถูกความร้อนมากกว่า 100 องศาเซลเซียส จะทำให้สารเคมีในหนังยางปนเปื้อนมากับอาหารได้ หากกินเข้าไปจำนวนมาก หรือมีการสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้
โดย รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า หนังยางทำมาจากยางพารา แล้วถูกบดอัดเข้ากับสารเคมีหลายชนิด หากถูกนำไปต้มกับน้ำร้อนจะทำให้สารเคมีที่เคลือบอยู่หลุดออกมาปนเปื้อนในอาหารได้ เมื่อกินเข้าไปจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เช่น โรคมะเร็ง
ขณะที่ประชาชนย่านโชคชัยสี่ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นลูกค้าร้านน้ำพริกผักต้ม รู้ว่าหนังยางเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ เพราะสะดวกแม่ค้า และทุกร้านทำเหมือนกันหมดจนกลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว
ขอบคุณข้อมูลและภาะประกอบจาก : health.kapook,ข่าวเที่ยงช่องวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น